Đời sống

Trang chủ » Chuộc lương tâm

Chuộc lương tâm

Câu chuyện được kể lại từ lời của một cậu bé, khi đó cậu còn đang là một học sinh cấp III. Thời bấy giờ, đồng hồ đeo tay còn là thứ xa xỉ phẩm khan hiếm. Một hôm, thấy thằng bạn cùng bàn sắm được một chiếc đồng hồ mới toanh, nó đeo đồng hồ rồi xắn tay áo lên trông thật oách làm sao, khiến cả lớp phục lăn.

Chỉ vài hôm sau cậu lại thấy mấy thằng khác cùng lớp đua nhau sắm đồng hồ đeo tay. Ngay cả trong giấc mơ lúc nào cậu học sinh cũng ao ước được như chúng nó: sắm một chiếc đồng hồ để mọi người trông thấy mà thèm.
Hôm chủ nhật, cậu về nhà chơi. Lấy hết lòng can đảm, nói với mẹ: “Mẹ ơi, con muốn mua một cái đồng hồ đeo tay, mẹ ạ!”
Mẹ cậu trả lời: “Con này, nhà mình đến cháo cũng sắp sửa chẳng có mà ăn nữa, lấy đâu ra tiền để sắm đồng hồ cho con?”
– Nghe mẹ nói thế, cậu rất thất vọng, vội quáng quàng húp hai bát cháo rồi chuẩn bị về trường… Nhưng bỗng dưng bố cậu hỏi: “Con cần đồng hồ làm gì thế hả?”
Câu hỏi của bố nhen lên một tia hy vọng trong lòng cậu. Rất nhanh trí, cậu bịa ra một câu chuyện: “Hồi này lớp con đang học ngày học đêm để chuẩn bị thi đại học, vì là lớp cuối nên bây giờ chúng con lên lớp không theo thời khoá biểu của trường nữa, cho nên ai cũng phải có đồng hồ để biết giờ lên lớp.”

Nói xong, cậu nôn nóng chờ bố trả lời đồng ý, thế nhưng người bố  chỉ ngồi xổm ngoài cửa chẳng nói câu nào.
– Trở về ký túc xá nhà trường, cậu học sinh chẳng còn dám nằm mơ đến chuyện sắm đồng hồ nữa. Thế nhưng chỉ mấy hôm sau, bất chợt mẹ cậu đến trường, rút từ túi áo ra một túi vải hoa con tý rồi mở túi lấy ra một chiếc đồng hồ mác Thượng Hải mới toanh sáng loáng.
– Cậu đón lấy nó, đeo ngay vào cổ tay, trong lòng trào lên một cảm giác lâng lâng như bay lên trời, rồi xắn tay áo lên với ý định để mọi người trông thấy chiếc đồng hồ của mình.

Thấy thế, người me liền kéo tay áo của cậu xuống rồi bảo: “Con này, đồng hồ là thứ quý giá, phải lấy tay áo che đi để giữ cho nó khỏi bị xây xước chứ! Con nhớ là tuyệt đối không được làm hỏng, lại càng không được đánh mất nó đấy! Thôi, mẹ về đây.”
Cậu tiễn mẹ ra cổng trường rồi hỏi:
– “Sao nhà mình bỗng dưng lại có tiền thế hở mẹ?”
Mẹ cậu trả lời:
– “Bố mày bán máu lấy tiền đấy!”
Bố đi bán máu để kiếm tiền mua đồng hồ cho tôi? Trời ơi! – Cậu học sinh thốt lên, đầu óc quay cuồng, ngực đau nhói.

Tiễn mẹ về xong, cậu liền tháo chiếc đồng hồ ra, bọc kỹ mấy lớp vải như cũ cất vào cái túi con mẹ đưa.
Sau đó, cậu về trường hỏi thăm các bạn xem có ai cần mua đồng hồ mới không. Các bạn đều hỏi tại sao có đồng hồ mà lại không đeo và cho rằng chắc hẳn đồng hồ của cậu có trục trặc gì đấy, vì thế chẳng ai muốn mua nó.

Cuối cùng cậu học sinh đành phải nhờ thầy chủ nhiệm lớp tìm giúp người để mua lại chiếc đồng hồ ấy và thành thật kể lại đầu đuôi câu chuyện cho thầy nghe, vừa kể vừa nước mắt lưng tròng.
Thầy chủ nhiệm nghe xong bèn vỗ vai cậu và nói: “Đừng buồn, em ạ. May quá, thầy đang cần mua một chiếc đồng hồ đây, em để lại nó cho thầy nhé!” Thầy trả cho cậu nguyên giá, và cậu quyết định dùng số tiền đó nộp hai tháng tiền ăn ở nhà ăn tập thể.
Có điều khó hiểu là từ trước chưa bao giờ cậu thấy thầy chủ nhiệm đeo đồng hồ cả. Mỗi lần cậu hỏi tại sao thì thầy chỉ cười không nói gì.

Về sau, cậu học sinh thi đỗ đại học rồi ra trường và làm việc ở một tỉnh xa quê. Trong một dịp về quê thăm gia đình, cậu tìm đến nhà thầy chủ nhiệm khi xưa và hỏi chuyện về chiếc đồng hồ ấy. Thầy giáo bây giờ đã già, tóc bạc hết cả.

– Thầy bảo: “Chiếc đồng hồ vẫn còn đây.”
Nói rồi thầy mở tủ lấy ra chiếc túi vải hoa nhỏ xíu năm nào rồi giở từng lớp vải bọc, cuối cùng chiếc đồng hồ hiện ra, còn mới nguyên !
– Cậu kinh ngạc hỏi: “Thưa thầy, tại sao thầy không đeo nó thế ạ?”
– Thầy chủ nhiệm từ tốn trả lời:  “Thầy đợi em đến chuộc lại nó đấy!”
–  Cậu hỏi tiếp: “Thưa thầy, vì sao thầy biết em sẽ trở lại xin chuộc chiếc đồng hồ ạ?”
– Thầy bảo: “Bởi vì nó không đơn giản chỉ là chiếc đồng hồ, mà điều quan trọng hơn, nó là  LƯƠNG TÂM của một con người.”!

Zalo
Hotline
Chức năng khác