Đời sống

Trang chủ » Thái độ của bạn đối với cha mẹ sẽ quyết định cuộc sống mà bạn sẽ trải qua

Thái độ của bạn đối với cha mẹ sẽ quyết định cuộc sống mà bạn sẽ trải qua

Thái độ tốt nhất của chúng ta đối với cha mẹ chính là luôn luôn để họ “ở trong trái tim mình”, quan tâm đến những niềm vui nỗi buồn của họ giống như cách mà cha mẹ đã thương yêu chúng ta lúc còn thơ bé.

Câu chuyện được kể lại từ một cô gái tên Hoa – đang theo học một trường Đại học tại Tp.HCM:

*** Lúc trước, Hoa có giúp mẹ của mình cài đặt một phần mềm xem phim trên điện thoại di động để bà có thể thuận tiện xem mấy bộ phim từ thời xưa.

Từ đó, người mẹ cảm thấy thích thú với phần mềm này, mấy bộ phim cũ từ thời xưa đều được bà xem lại rất cẩn thận. Nhưng mà, cũng có chỗ bất tiện, thao tác của bà trên bàn phím không được linh hoạt, không biết làm thế nào để lục tìm các bộ phim, cũng không biết làm sao để lựa chọn, mỗi lần như vậy đều phải tìm cô giúp.
– Dần dần, mẹ Hoa và chiếc điện thoại trở thành “đôi bạn thân”. Bà luôn tìm cô để đặt câu hỏi về “bạn thân” của bà, còn cô thì ngược lại, bắt đầu cảm thấy phiền phức và lời nói chuyển sang thiếu kiên nhẫn.
– Bà xem phim “chuyên cần”, tần suất hỏi cũng trở nên “chuyên cần”… khó mà tránh khỏi có lúc cô trở nên cáu kỉnh.
– Cũng có lần cô nhịn không nổi, bèn nói với bà mấy lời khó chịu.
Sau lần đó, cả một thời gian dài, cô không thấy mẹ đến tìm mình để nhờ xem giúp điện thoại nữa.

Một ngày nọ, bà chờ cô cơm nước xong xuôi, và thăm dò xem “tâm trạng” cô đang như thế nào rồi mới cất lời hỏi: “Con gái, không bận chứ? Có thể giúp mẹ tìm bộ phim này một chút không? Mẹ tìm cả nửa ngày mà đến giờ vẫn chưa tìm ra…” – Giọng của bà càng ngày càng nhỏ, nói đến chữ cuối cùng thì gần như không nói được ra tiếng nữa, rõ ràng là không có một chút tự tin nào, dường như bà đang rất sợ rằng cô sẽ lại cáu kỉnh với bà!

Hoa tự nghĩ: “kể từ bao giờ, người mẹ mạnh mẽ, thường ngày vẫn nói một là một hai là hai của mình lại trở thành khúm núm như vậy, ngay cả tìm mình giúp chút việc nhỏ cũng phải cẩn thận, dè dặt?”
– Biểu hiện của bà khiến cô suy nghĩ, cảm thấy mình rất tệ…!
– Cô giật mình nhận ra rằng cha mẹ đều đã già rồi…

Trong khi chúng ta dần dần lớn lên, từ một đứa trẻ non nớt trở thành một người trưởng thành có thể tự đảm đương trách nhiệm, cha mẹ cũng đang già đi và dần trở thành những “đứa trẻ lớn tuổi” cần một nơi để dựa dẫm vào.

Tinh thần và thể chất của họ càng ngày càng kém đi, việc hiểu và sử dụng các thiết bị điện tử thì quả là khó khăn và chậm chạp; đối với mọi việc lớn nhỏ cũng cần chúng ta quyết định càng ngày càng nhiều. Cha mẹ đã biến thành những “đứa trẻ lớn tuổi”, lúc nào cũng cần dựa dẫm, nương tựa vào con cái của mình. Chúng ta vẫn thường cho rằng chỉ cần kiếm thêm chút tiền là có thể giúp cha mẹ an hưởng tuổi già. Kỳ thực, những gì cha mẹ cần không phải là quá nhiều vật chất, mà hơn hết cả chính là cảm giác an toàn

Đó chính là cảm giác không cần phải cố gắng làm hài lòng con cái, không cần phải dè dặt trước mặt con cái, không cần phải lo lắng về sự già nua và lóng ngóng vụng về khiến con cái ruồng bỏ…

Thái độ tốt nhất đối với cha mẹ mà chúng ta nên có chính là luôn luôn giữ họ “trong trái tim mình”. Ngay cả khi chúng ta hai bàn tay trắng, cha mẹ cũng vì hiểu tấm lòng của chúng ta mà không cảm thấy lo lắng.

Tình yêu tốt nhất của chúng ta dành cho cha mẹ, chính là giúp cha mẹ duy trì thật tốt sự “mạnh mẽ” của họ khi thời còn trẻ, để họ có thể an tâm khi ở bên cạnh chúng ta.

Zalo
Hotline
Chức năng khác