Đời sống

Trang chủ » Người lương thiện sẽ không phải chịu thiệt thòi

Người lương thiện sẽ không phải chịu thiệt thòi

Ngày ấy, tại một ngôi trường ở vùng núi xa xôi, đồ ăn vô cùng khan hiếm, không phải là củ cải, cải bắp, thì lại là bắp cải, củ cải…
Một cô giáo trẻ trong trường có thân thể yếu ớt, nên cô thường đến mua trứng gà ở một thôn nhỏ gần trường để tẩm bổ.

– Người bán trứng là một bà cụ tóc bạc hoa râm, khi cô hỏi giá thì bà cụ lại hỏi cô muốn trả giá bao nhiêu? Cô giáo bèn nói giá là 5 hào. Kỳ thực, cô giáo đã âm thầm nâng lên 5 xu so với giá trứng gà ở quê nhà cô là 4 hào 5 xu. Cô nghĩ như vậy cũng chẳng nhiều hơn bao nhiêu.

Cô giáo thấy bà cụ thật đáng thương, không con không cái, chỉ có thể kiếm sống nhờ mấy quả trứng này. Thế là cô trả mỗi quả thêm 5 xu. Cô giáo như một vị thí chủ vậy.

Điều kỳ lạ là bà cụ không ra giá, cũng không trả giá, mà đồng ý với giá cô đưa ra. Sau một thời gian cô giáo cảm thấy bà cụ thực quá đáng thương nên lại tự nâng giá lên 5 xu, một quả trứng 5 hào 5 xu. Lúc này bà lão mới chịu lên tiếng, nhất quyết không chịu nâng giá. Nhưng cô giáo vẫn kiên quyết đơn phương nâng giá, phải một lúc lâu sau, bà lão cũng đành phải chấp nhận.
Hôm đó, cô giáo vẫn mua trứng của bà lão, thì vừa hay gặp một người buôn trứng trả giá với bà lão:

– “Trứng 6 hào một quả tôi mua hết chỗ này!”.
Nhưng bà lão không chịu. Người bán buôn nói rằng giá này là rất cao rồi, trong xóm núi này cũng đều bán như thế cả.
Bà lão nói không phải là vì giá cả, mà số trứng này là để bán cho cô giáo gầy gầy đó:

– “Người ta đi từ xa đến đây dạy con cháu chúng tôi, người lại gầy yếu như vậy, tôi chỉ mong cô ấy có da có thịt hơn. Trường tiểu học này vẫn còn mong đợi cô ấy, bọn trẻ cần cô ấy”.
Cô giáo đột nhiên ngẩn người, trước nay cô cứ ngỡ rằng mình là người bố thí, hoá ra đó lại là bà lão tốt bụng

Những gì bạn làm cho người khác chính là những gì bạn làm cho chính mình. Cho nên, bạn muốn đạt được điều gì hãy giúp người khác đạt được điều ấy trước. Sinh mệnh giống như một tiếng vọng. Bạn trao thiện lương cho người khác, cuối cùng sẽ nhận lại thiện ý từ họ.

Bạn đối xử tốt với người khác, xét về lâu về dài cũng đều là tốt cho chính bản thân mình. Hãy giữ mãi sự lương thiện, đừng quan tâm đến được mất, cuộc đời sẽ toả hương, theo chân bạn như hình với bóng.
“Con người mà hướng thiện, dẫu phúc chưa đến, nhưng họa đã rời xa”

Zalo
Hotline
Chức năng khác