Báo chí truyền thông

Trang chủ » Người Huế lặng im tiễn biệt thiền sư Thích Nhất Hạnh

Người Huế lặng im tiễn biệt thiền sư Thích Nhất Hạnh

Hàng nghìn tăng ni, phật tử ở Huế và khắp 4 phương đã đến Tổ đình Từ Hiếu (phường Thủy Xuân, TP Huế) từ rất sớm để hành lễ lần cuối trước di thể của cố đại lão hòa thượng – thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Từ 4h sáng, hàng nghìn tăng ni, phật tử đã đến chùa Từ Hiếu để tiếp tục thực hiện nghi thức tâm tang.

Đúng 6h, lễ di quan bắt đầu. Kim quan của thiền sư Thích Nhất Hạnh được di chuyển chầm chậm từ Thiền đường Trăng Rằm đi ngang cổng chùa Từ Hiếu – nơi mà cách đây hơn 80 năm trước ngài xuất gia, bắt đầu hành trình hoằng pháp lợi sanh.

Theo sau kim quan là đoàn người chầm chậm bước tiễn thiền sư lên xe kết hoa trắng đến nơi hỏa táng trong im lặng.

Địa điểm đặt nơi hỏa táng của thiền sư Thích Nhất Hạnh nằm ở công viên nghĩa trang vĩnh hằng Vườn địa đàng (xã Thủy Bằng, TP Huế). Lò hỏa táng di thể cố hòa thượng được thiết kế thủ công và do nghệ nhân đúc đồng Nguyễn Văn Sính xây dựng.

Đúng 9h sáng, cỗ kim quan của thiền sư Thích Nhất Hạnh được đưa vào lò hỏa táng trong tiếng kinh cầu phật của tăng ni, phật tử muôn phương.

Theo di nguyện của Thiền sư Thích Nhất Hạnh, sau lễ hỏa táng, xá lợi của thiền sư sẽ được an vị tại Tổ đình Từ Hiếu và các trung tâm khác của Làng Mai khắp nơi trên thế giới.

Vào sáng 30-1 (tức 28 âm lịch), xá lợi của thiền sư Thích Nhất Hạnh sẽ được rước về các điểm đặt di cốt theo ý nguyện của thiền sư.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh sinh ngày 11-10-1926, quê quán ở làng Thành Trung, xã Quảng Thành, huyện Quảng Điền, Thừa Thiên Huế. Tên khai sinh là Nguyễn Đình Lang, sau này khi làm lại khai sinh tại Đà Lạt thì đổi tên thành Nguyễn Xuân Bảo.

Thiền sư Thích Nhất Hạnh viên tịch vào sáng 22-1 tại chùa Từ Hiếu, TP Huế – nơi ông xuất gia tu tập từ nhỏ. Ông là một nhân vật có ảnh hưởng lớn trên thế giới, một trong những người tiên phong mang đạo Bụt, đặc biệt là pháp môn chánh niệm đến xã hội phương Tây và góp phần xây dựng một cộng đồng Phật giáo dấn thân cho thế kỷ XXI.

Zalo
Hotline
Chức năng khác