Đời sống

Trang chủ » Đại lễ Trai đàn tưởng niệm cầu siêu chư hương linh tử nạn giao thông trên địa bàn TP Huế

Đại lễ Trai đàn tưởng niệm cầu siêu chư hương linh tử nạn giao thông trên địa bàn TP Huế

Đại lễ Trai đàn tưởng niệm cầu siêu chư hương linh tử nạn giao thông trên địa bàn TP Huế

  • Thời gian: Ngày 17-18/02/2023 (nhằm ngày 27-28 tháng Giêng, năm Quý Mão).
  • Địa điểm: Km22+700 đường tránh Huế, Thủy Bằng, TP.Huế – phía trước Công Viên Vĩnh Hằng Huế

Link Google Map:  https://goo.gl/maps/onfWexnhwp4rtkDL8

Đại Đức Thích Hồng Nghĩa – Trưởng ban trị sự GHPGVN huyện Phú Lộc, TT Huế đồng thời cũng là trụ trì chùa Diêm Phụng, xã Vinh Hưng, Phú Lộc, TT Huế cho biết: Đại lễ Trai đàn cầu siêu các nạn nhân tử vong do tai nạn giao thông nhằm chia sẻ những mất mát và nỗi đau với các gia đình có người bị tai nạn giao thông. Thông qua đó nhắc nhở người dân nâng cao ý thức, tuân thủ pháp luật khi tham gia giao thông, góp phần cầu nguyện Quốc Thái Dân An,  Âm siêu Dương thái

Ý nghĩa cầu siêu:
Cầu siêu là cầu nguyện, hộ niệm và khai thị cho các chúng sanh bị đọa lạc tỉnh thức mà buông bỏ phiền não và chấp thủ để siêu thoát, sanh lên các cõi lành. Theo Phật giáo Bắc truyền, có hai nhóm chúng sanh chính yêu cầu được cầu siêu:

Những chúng sanh đang ở trạng thái thân trung ấm (thần thức, hương ấm), thân trung gian hình thành sau khi chết cho đến tối đa khoảng 49 ngày (tuy nhiên có thuyết cho rằng những thân trung ấm chết bất đắc kỳ tử, đột tử do oan nghiệp có thể tồn tại lâu hơn 49 ngày rất nhiều). Tổ chức cầu siêu từ khi mất, tuần sơ thất cho đến chung thất có ý nghĩa và giá trị rất lớn, giúp hương linh có thể nương nhờ công đức (nhờ Phật lực gia hộ, chư Tăng chú nguyện, thân nhân làm phước) mà thức tỉnh, chuyển hóa nghiệp lực để siêu sanh cõi lành.

Những chúng sanh sau khi chết đã trải qua thời gian 49 ngày nhưng vì oan nghiệp bất đắc kỳ tử, đột tử nên vẫn chưa tái sanh, hoặc phần lớn đã tìm được chỗ tái sanh nhưng do lúc sinh tiền tạo nhiều nghiệp bất thiện nên sanh vào ác đạo (địa ngục và ngạ quỷ). Các chúng sanh này vô cùng khổ đau, đói khát nên rất cần thân nhân trợ duyên, cứu giúp, siêu độ. Vì thế những đại lễ cầu siêu bạt độ, chẩn tế dành cho nhóm đối tượng này cũng rất cần thiết và quan trọng.

Việc cầu siêu cho người thân đã mất là chuyện bình thường và nên làm. Người đệ tử Phật, hàng ngày kinh kệ, niệm Phật, lễ bái xong đều hồi hướng công đức nguyện cầu âm siêu, dương thái. Riêng đối với những hương linh sau khi chết 49 ngày đã tái sanh vào các cõi lành thì hẳn nhiên họ không cần cầu siêu. Dù vậy, nếu thân nhân làm phước rồi hồi hướng công đức cho họ thì ở nơi cõi lành vẫn được thêm phần lợi ích.

Zalo
Hotline
Chức năng khác